TOP
TƯ DUY CHIẾN LƯỢC CỦA RON CROSSLAND (Phần 4)
Home » BÀI VIẾT CHIA SẺ » TƯ DUY CHIẾN LƯỢC CỦA RON CROSSLAND (Phần 4)

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC CỦA RON CROSSLAND (Phần 4)

XEM THÊM:

Chia sẻ

Bây giờ, chúng ta sẽ xét đến 04 yếu tố xói mòn ký ức về cái nhìn dự kiến tương lai. Đó là nội dung quan trọng nhất mà bạn cần nắm bắt thông qua loạt bài viết này. Đó cũng là 04 yếu tố có khả năng xói mòn bất kỳ tiến trình tư duy chiến lược nào.


Hãy xét đến thiên kiến của con người. 
Con người chúng ta có một thói quen tệ hại là lạc quan thái quá. Đó là yếu tố thứ I, một vấn đề thực sự. Nếu tiên liệu thành công các sự kiện được mong đợi sẽ xảy ra trong tương lai, chúng ta thường làm gì? Ăn mừng, tổ chức tiệc tùng. Khen ngợi và chúc tụng nhau. Tặng quà và ban thưởng cho đội ngũ nhân viên, vv.. 

 

Rồi chúng ta sẽ làm gì sau đó?

 

Chúng ta hoạch định tương lai một lần nữa. Và nếu tiếp tục thành công, chúng ta sẽ làm gì? Mở tiệc linh đình hơn. Chúng ta cảm thấy phấn khích hơn. Và điều tệ hại bắt đầu định hình. Điều gì đến với chúng ta, và định hình trong tâm trí chúng ta?

 

Chúng ta bắt đầu tự mãn về khả năng tiên liệu và tư duy chiến lược của mình. Chúng ta bắt đầu có cái nhìn lạc quan thái quá và thực sự tin rằng mình có khả năng định hình tương lai.

Nhưng sự thực không như mong đợi, và khả năng ấy khó lòng xảy ra. Chúng ta quá tự tin vào bản thân đến mức cho rằng những gì chúng ta đã làm là phương cách đúng đắn duy nhất. Nhưng cuộc sống có bao giờ dành cho con người một khả năng như thế không? Không hề!

 

Bởi lẽ mọi vật đều biến đổi theo thời gian. Tự mãn khiến chúng ta tách mình khỏi tiến trình tìm kiếm thông tin mới, và nếu bắt gặp những thông tin trái với kế hoạch dự kiến, chúng ta sẵn sàng loại bỏ chúng. Lạc quan thái quá là như thế!

 

Ngược lại, yếu tố thứ II có khả năng xói mòn tư duy chiến lược là…không tự tin vào bản thân.

 

Trong quá trình tư duy chiến lược hướng đến tương lai, mọi hoạt động tư duy của chúng ta thường nhắm đến cách thức giảm thiểu tổn thất, né tránh sai sót. Với định hướng hạn hẹp như thế, chúng ta khó lòng mở rộng tầm nhìn, khiến doanh nghiệp của chúng ta ngày càng suy yếu đi.

 

Đó là yếu tố thiếu lạc quan. 

 

Hãy đơn cử một ví dụ. Tôi có một anh bạn được thừa hưởng một cơ sở kinh doanh đồng sở hữu với một đối tác khác. Sau đó, họ quyết định tách ra làm ăn riêng.

thieu-lac-quan

Đối tác của anh ta lấy đi một nửa tài sản của cơ sở ấy, anh ta giữ phần còn lại và duy trì công việc kinh doanh. Là một người rất bảo thủ, anh ta không thay đổi bất cứ điều gì trong suốt nhiều năm liền, chỉ tập trung giảm thiểu tổn thất và chối bỏ mọi cơ hội mới.

 

May mắn là cơ sở kinh doanh ấy vẫn tiếp tục tồn tại trong điều kiện ổn định suốt nhiều năm liền – chẳng có chút cải thiện nào, cũng chẳng sa sút đi, bởi lẽ anh ta hết sức cẩn trọng, không chấp nhận các cơ hội mới.

 

Về phần mình, đối tác lúc trước của anh ta lại hành động khác. Đó cũng là cung cách hành động mà tôi muốn đề xuất với các bạn. Mỗi năm, ông ta thử tiến hành chí ít là một điều thật mới mẽ mà ông ấy chưa từng thực hiện trước đó. Thực tế, đó là cách thức khắc phục tình trạng thiếu lạc quan. 

 

Dù có tin vào kết quả hay không, chúng ta nên thử nghiệm điều mà chúng ta chưa từng thực hiện trước đó. Kết quả là cơ sở kinh doanh của ông ta tăng trưởng gấp đôi so với cơ sở kinh doanh của bạn tôi. Đó là một thành quả xứng đáng.

 

Yếu tố thứ III là khuynh hướng cố chấp.

 

Khuynh hướng này thực sự ảnh hưởng đến tư duy của chúng ta. Nó tác động đến cái nhìn dự kiến tương lai và niềm tin cố hữu của chúng ta, khiến chúng ta quá đoán chắc về sự đúng đắn của bản thân đến mức không muốn lắng nghe hay xem xét các quan điểm khác.

 

Có bao giờ bạn gặp phải một nhà quản lý độc đoán đến mức cho rằng mình là người có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất hay chưa? Chắc chắn là có!

 

Và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quá cố chấp về các lãnh vực như… kinh tế, điều hành doanh nghiệp, chính trị hay tôn giáo…, những lãnh vực bao hàm không ít điều cấm kỵ?

 

Khi đoan chắc rằng cách làm của mình là đúng đắn, chúng ta có khuynh hướng tìm kiếm các thông tin chứng minh sự đúng đắn ấy với mức độ ưu tiên cao gấp hai đến ba lần so với loại thông tin có khả năng chứng minh sự sai lầm của chúng ta. Và khi nhận được các thông tin cho thấy rằng mình đã sai lầm, chúng ta sẽ lập tức tìm cách hạ thấp giá trị của chúng.

 

Cái nhìn hạn hẹp như thế sẽ hủy hoại tiến trình tư duy chiến lược. Và đây là biện pháp khắc phục, cách thức đánh bại khuynh hướng cố chấp như thế.

 

Hãy thường xuyên đón nhận quan điểm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, đa dạng hóa các quan điểm hữu dụng có liên quan đến công việc của chúng ta.

 

Các doanh nghiệp lớn thường có một ban giám đốc hay hội đồng quản trị. Một số hoạt động hiệu quả, một số thì không. Đối với các doanh nghiệp chưa có một ban giám đốc, hãy lập ra một ban như thế. Hãy yêu cầu nhân viên kế toán, bạn bè hay những ai biết rõ công việc của các bạn nhưng không làm việc tại doanh nghiệp xem xét kế hoạch làm việc của các bạn. Quan điểm đánh giá độc lập của họ sẽ giúp các bạn ngăn ngừa cố chấp.

 

Tiếp theo là yếu tố thứ IV có khả năng xói mòn bất cứ tiến trình tư duy chiến lược nào. Tôi gọi đó là phản ứng bầy đàn.

tam-ly-bay-dan


Phản ứng ấy không phải là tư duy chiến lược, chỉ là sự vay mượn kết quả tư duy chiến lược của người khác. Về cơ bản, nguyên nhân của nó là sự biếng nhác, thiếu tự tin, không có đủ thời gian hoặc không muốn dành công sức để đầu tư vào hoạt động tư duy chiến lược. 
Thực chất, phản ứng ấy là gì?

 

Chúng ta làm theo người dẫn đầu. Chúng ta nhìn quanh để tìm hiểu hành động của các đối thủ cạnh tranh, rồi cho rằng nếu người khác làm thế, chúng ta cũng nên… làm theo.

 

Hãy nghĩ xem. Chúng ta đang đặt cược cái gì? 

 

Khả năng đổi mới, cơ hội phát triển. Khi phản ứng theo bầy đàn, chúng ta đặt cược tất cả những điều đó chỉ để theo đuổi ước mơ của kẻ khác.

 

Cách khắc phục phản ứng theo bầy đàn, nói ra rất dễ nhưng thực hiện lại rất khó. Đơn giản là: “Đừng làm thế!” Đó là cách làm sai lầm. Hãy tự tìm phương cách của riêng mình để vươn lên.

 

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, bạn có thể vận dụng những tư tưởng ấy như thế nào khi làm việc với các nhân viên của mình?

 

Rất đơn giản. Hãy áp dụng trực tiếp. Đó là cách làm rất hiệu quả. Hãy chia họ ra làm 04 nhóm, phân cho mỗi nhóm một vấn đề cần xem xét về mặt tư duy chiến lược. Yêu cầu mỗi nhóm xem xét 01 trong 04 yếu tố xói mòn nêu trên.

 

Vấn đề dành cho nhóm thứ nhất là: Các bạn có lạc quan thái quá hay không? Yêu cầu họ nhận định và chứng minh. Dẫu cho vấn đề ấy không tồn tại, cứ để họ vận dụng khả năng suy xét và đưa ra bằng chứng khả dĩ.

 

Vấn đề dành cho nhóm thứ hai là: Các bạn có thiếu lạc quan hay không? Yêu cầu họ xem xét và chứng minh nhận định của mình.

 

Vấn đề dành cho nhóm thứ ba là: Tầm nhìn của các bạn có những hạn chế gì xuất phát từ khuynh hướng cố chấp? Hãy yêu cầu họ tìm kiếm bằng chứng cho thấy các bạn không chịu nhìn nhận những gì trái với suy nghĩ của mình.

 

Cuối cùng, hãy yêu cầu nhóm thứ tư xem xét vấn đề như sau: Vì sao các bạn phản ứng theo bầy đàn? Vì sao các bạn một mực làm theo hành động của người khác? Các bạn có khả năng đổi mới bằng cách nào? Và chờ xem họ sẽ chứng minh được điều gì.

 

Và đây là lý do của cách làm ấy.

 

Khi chúng ta yêu cầu người khác chứng minh sai lầm của chúng ta, điều gì sẽ xảy ra? Họ sẽ suy nghĩ và tìm kiếm những chứng cứ nằm ngoài phạm vi xét đoán bình thường của họ để có thể đáp ứng yêu cầu ấy. Và chắc chắn rằng điều đó sẽ giúp bạn nâng tầm tư duy chiến lược của mình thông qua những nhân tố có hiệu quả vượt quá khả năng hình dung của bạn.

XEM THÊM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *